Diệp hạ châu là gì và công dụng diệp hạ châu cần biết

Diệp hạ châu chính là chó đẻ răng cưa, diệp hòe thái hay được gọi là lão nha châu. Rất nhiều tên gọi dân gian, tùy vào từng vùng miền để chúng có những cái tên khác nhau. Vậy Diệp Hạ Châu là thuốc gì, chúng chữa được những bệnh lý nào? Tìm hiểu về cây chó đẻ răng cưa cùng DOM Healthcare và cách sử dụng chúng trong Đông Y cũng như trong công nghệ gia công thực phẩm chức năng hiện đại nhé.

Hiệp Hạ Châu là thuốc gì?

Diệp hạ châu được biết đến như là một loại cỏ. Chúng mọc hoàng hàng năm ở khắp mọi nơi. Có mùi thơm rất dễ chịu. Cây chỉ cao khoảng 30cm. Ở những vùng đất tốt, khí hậu ôn hòa chúng có thể cao đến 60–70cm. Thân nhỏ, mọc thẳng đứng không chỉa cành. Lá của chúng thường có màu hồng đỏ mọc thành dãy dài.

Chúng có tên là diệp hạ châu vì chúng có những trái nhỏ nằm ngay dưới lá. Giải thích cái tên gọi này một cách chi tiết như sau: diệp = lá, hạ = dưới, châu = quả). Tháng 4 đến 7 hàng năm là mùa ra hoa của chúng. Tuy hạt quả rất nhỏ nhưng từ thngs 7 đến tháng 9 mới có. Thời gian hình thành quả của chúng mất khoảng 3 tháng. Những cây đã ra quả sẽ dùng tốt hơn những cây mới đơm hoa.

Vậy chó đẻ răng cưa là thuốc gì? Tại sao chúng lại quý hiếm đối với y học cổ truyền. Diệp hạ châu có thể chữa được rất nhiều bệnh. Chúng được công nghệ sinh học hiện đại nghiên cứu tính năng, dược liệu để gia công thành những bài thuốc quý.

Diệp hạ châu có tác dụng gì

Diệp hạ châu có thể dùng toàn bộ lá, thân rể. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô, sao vàng hạ thổ để kết hợp với các loại thuốc nam, dược liệu khác. Theo nghiên cứu của khoa học, trong cây thuốc chó đẻ răng cưa có rất nhiều các thành phần hóa học như: Flavonoid, Phenol, Axit hữu cơ và nhiều thành phần hóa học khác. Chúng có thể hỗ trợ các chức năng của cơ thể và chữa được rất nhiều bệnh lý. Vậy chó đẻ răng cưa có tác dụng gì? Các bạn có thể tìm hiểu kỹ ở phần tiếp theo nhé. Những loại cây cỏ chữa bệnh này có rất nhiều xung quanh ta. Các bạn không nên bỏ lỡ sẽ rất phí.

Diệp hạ châu tốt cho bệnh gan

Dược tính trong diệp hạ châu có thể kháng khuẩn tụ cầu vàng, khuẩn cô ly và diệt nấm. Chúng có khả năng tăng thêm các hoạt chất để giúp gan hoạt động tốt hơn. Việc đào thải chất độc ra cơ thể sẽ dễ dàng hơn nên gan sẽ hạn chế được việc tích tụ chất độc lâu ngày.

Chữa mụn nhọt, chốc lỡ

Viêm họng, mụn nhọt, viêm da, lở ngứa, ghẻ sài sẽ được chữa trị nhanh chóng với chó đẻ răng cưa. Chỉ cẩn sắc chó đẻ răng cưa khô với cam thảo để uống. Các bệnh ở ngoài da thì có thể dùng diệp hạ châu nấu nước để tắm rửa. Chỉ su 3 ngày thì mọi bệnh liên quan đến nóng trong người, ghẻ lỡ đều biến mất một cách nhẹ nhàng.

Diệp hạ châu là thuốc hay thực phẩm chức năng

Diệp Hạ Châu được dùng trong các bài thuốc dân gian, lại được gia công cả thành thực phẩm chức năng. Vì thế rấy nhiều người thắc mắc rằng chó đẻ răng cưa là thuốc hay thực phẩm chức năng? Có thể gọi chúng là những bài thuốc dân gian, cũng có thể xem chúng như là những thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể. Tại mỗi hình thức sử dụng sẽ mang đến những hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên ở cách dùng nào thì các bạn cũng phải đảm bảo số lượng thích hợp cho mình.

  • Đối với chó đẻ răng cưa khô, sắc để uống thanh nhiệt mát gan bổ phổ nên dùng từ 20–40g.
  • chó đẻ răng cưa để tắm và chữa bệnh ngoài da thì nên sắc cây tươi và đậm đặc. Nên thêm một chút muối để gia tăng hiệu quả. Trước khi nấu nên vò nhẹ để chó đẻ răng cưa có thể ra nhiều hoạt tính hơn.
  • chó đẻ răng cưa nên muốn chữa vàng gan thì nên sắc cùng lá mã đề và cây dành dành. Hoặc có thể dùng thực phẩm chức năng từ cây mã để để đảm bảo liều lượng chính xác nhất.

Lưu ý khi dùng diệp hạ châu

Bạn đã biết cây chó đẻ răng cưa là gì, chó đẻ răng cưa là thuốc gì. Nhưng không vì công dụng thần kỳ và dễ kiếm của chúng mà lạm dụng quá nhiều. Đối với các loại thuốc này các bạn nên chú trọng một vài lưu ý như sau:

  • Nên hỏi ý kiến của bác sĩ đông y trước khi dùng chó đẻ răng cưa. Trong dược liệu này có khá nhiều dược tính. Nếu sử dụng quá nhiều cũng dẫn đến cơ thể bị một số phản ứng phụ.
  • Phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ dưới 6 tuổi chỉ nên dùng chó đẻ răng cưa cho các bệnh ngoài da
  • chó đẻ răng cưa chỉ có thể sử dụn với cam thảo, mã đề hoặc dành dành. Nếu kết hợp với các loại thuốc khác nên cân nhắc về mức độ am hiểu thuốc Đông Y của bạn.

DOM Healthcare hy vọng các thông tin về diệp hạ châu đã giúp ích cho các bạn. Cách tốt nhất vẫn là sử dụng thực phẩm chức năng từ diệp hạ châu. Công nghệ chế biến đã đo lường dược tính và có công thức chuyên nghiệp nên sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

6 thoughts on “Diệp hạ châu là gì và công dụng diệp hạ châu cần biết

  1. Pingback: Thiên niên kiện có tác dụng gì? cách ngâm rượu thiên niên kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *