Glucose là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản cần biết về Glucose

Glucose là gì và nó đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể? Hàm lượng hoạt chất này có ảnh hưởng như thế nào sức khỏe? Nếu muốn tìm lời giải đáp chính xác về vấn đề này thì đừng bỏ qua chia sẻ của DOM healthcare sau đây. 

Glucose là gì? 

Glucose hay dextrose là loại monosaccarit khá phổ biến tồn tại với công thức phân tử là C6H12O6. Hợp chất này xuất hiện bởi các thực vật thực hiện quang hợp tạo ra. 

glucose là gì?
Glucose là gì?

Trong tự nhiên, hoạt chất này xuất hiện dưới dạng D-glucose và L-glucose là sản phẩm được tổng hợp qua quá trình sản xuất. Ngoài ra, bạn còn có thể gọi hoạt chất này với tên quen thuộc là đường huyết. Hàm lượng của hoạt chất này thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

Vai trò của Glucose đối với sức khỏe của con người – Glucose là gì?

Vai trò của Glucose
Glucose là gì?

Đường huyết thường xuất hiện ở những thực phẩm như khoai tây, trái cây hoặc bánh mì. Nói chung, thực phẩm giàu carbohydrate sẽ mang đến nhiều hoạt chất này. Khi bổ sung thực phẩm này vào cơ thể, enzyme sẽ thực hiện quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường huyết. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Mang đến nguồn năng lượng dồi dào

Glucose có trong thực phẩm
Glucose có trong thực phẩm

Có thể bạn chưa biết, glucose với khả năng chuyển hóa thành nguồn năng lượng đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần này còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn giúp tăng hướng thú ăn uống cho những người biếng ăn. 

Duy trì năng lượng xuyên suốt 

Một phần đường huyết sẽ được lưu trữ ở dạng glycogen ở gan. Nó sẽ giúp mọi hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường. Bởi nó chính là nguồn dự trữ cho tất cả khi cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. 

Mức glucose bao nhiêu được xem là bình thường

Có thông tin cho rằng, đường huyết quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe. Vậy mức đường huyết bao nhiêu mới được xem là bình thường? Theo các chuyên gia, lượng đường trong máu có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau như ăn quá thịnh soạn, ít hoạt động thể chất, căng thẳng kéo dài, các bệnh lý khác,… Những tác nhân này đều có thể khiến cho đường huyết tăng lên. 

Theo nghiên cứu cho thấy, mức giới hạn tối đa trước khi ăn của người bình thường sẽ khoảng  90 – 130 miligam trên mỗi decilit (mg / dL). Sau đó, chỉ số này sẽ nằm ở mức  không quá 180 mg / dL.

Cách kiểm tra nồng độ hoạt chất này có trong máu 

Với những người mắc phải bệnh tiểu đường, việc kiểm tra nồng độ hoạt chất này khá quan trọng. Nếu phát triển ra hàm lượng có thay đổi thì cần phải tìm cách điều hòa hoặc giảm xuống. Vậy có cách nào đơn giản và dễ dàng nhất. 

Lượng Glucose trong máu
Lượng Glucose trong máu

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để biết được hàm lượng chính xác nhất. Phương pháp này khá đơn giản và cũng rất phổ biến hiện nay. Các bác sĩ, y tá sẽ dùng kim tiêm lấy ít máu để kiểm tra. Lượng máu này sẽ được đưa vào que nhỏ để thử trước máy móc chuyên dụng. Sau một thời gian ngắn, kết quả sẽ hiển thị trong vòng khoảng 20 giây. Như vậy, bạn sẽ biết được kết quả chính xác để biết được nên làm gì tiếp theo. 

Cần làm những gì khi Glucose trong máu tăng cao?

Kiểm soát thành phần này trong máu là việc vô cùng quan trọng. Bởi vì, nếu đường huyết tăng cao hay xuống thấp bất thường đều gây nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt, với những người đang bị tiểu đường thì cân bằng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị biến chứng. Dưới đây là một số cách đơn giản để giảm hàm lượng đường trong máu. 

Giảm thực phẩm giàu thành phần carbohydrate

Trong khẩu phần ăn mỗi ngày, bạn cần phải cắt bớt những thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bún, bánh mì, miến,… 

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Nó không chỉ hạn chế lượng Glucose tăng mà còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn giàu vitamin và khoáng chất. 

Vận động thể chất thường xuyên

Vận động thể chất mỗi ngày
Vận động thể chất mỗi ngày

Vận động thể chất sẽ giúp lượng đường đi vào các bộ phận cơ quan dễ dàng hơn để cung cấp cho cơ thể hoạt động. Điều này giúp lượng đường huyết được cân bằng và hạn chế bệnh tiểu đường. 

Sử dụng thuốc 

Ngoài những giải pháp trên, nhiều người còn được chỉ dẫn dùng thuốc để cân bằng hàm lượng đường huyết. Tuy nhiên, sử dụng thuốc gì với liều lượng như thế nào thì cần phải được xem xét thật cẩn thận. 

Lời kết 

Những chia sẻ trên đây phần nào giúp mọi người nắm được thông tin cơ bản về Glucose cũng như vài trò của nó. Đồng thời, khi gặp phải tình trạng hàm lượng đường huyết cao sẽ có thể dễ dàng ứng biến. 

Hiện nay, rất nhiều loại thực phẩm chức năng được điều chế với mục đích giúp tăng cường sức khỏe của con người. Và công ty DOM Healthcare chính là đơn vị gia công thực phẩm chức năng nổi bật. Với nỗ lực không ngừng, đơn vị mong muốn mang đến sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

8 thoughts on “Glucose là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản cần biết về Glucose

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *