Hội chứng sợ lỗ và một số thông tin cơ bản liên quan cần biết

Sợ hãi, ác cảm khi nhìn thấy các cụm lỗ nhỏ, vết sưng,… Chính là triệu chứng của hội chứng sợ lỗ. Vậy hội chứng này có những đặc điểm gì? Cách chữa trị ra sao?,… Hãy tiếp tục theo dõi nội dung của DOM Healthcare !

1. Hội chứng sợ lỗ là gì?

Tên khoa học của hội chứng sợ lỗ Trypophobia, đây thuộc hội chứng ám ảnh xuất hiện khi người bệnh quan sát những vật có lỗ nhỏ hoặc vết thâm. Đây cũng có thể là sự sợ hãi, thậm chí ghê tởm khi nhìn các lỗ nằm sát nhau.

Nếu người mắc bệnh nhẹ thì sẽ nổi da gà, còn bệnh nặng thì sẽ ám ảnh, buồn nôn.

Hội chứng sợ lỗ là gì?
Hội chứng sợ lỗ là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, người mắc hội chứng trypophobia nếu bắt gặp những hình ảnh: vỏ hạt sen, dấu vết chim gõ kiến để lại trên thân cây, bọt biển, bọt cà phê,…

Hội chứng này thường không hiếm gặp, nó có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, độ tuổi,… Nó có ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống của người bệnh nên tốt hơn hết là xử lý, điều trị kịp thời.

2. Triệu chứng của hội chứng sợ lỗ

Quan tâm tới hội chứng sợ lỗ cực kỳ quan trọng, cần thiết bởi nó giúp người bệnh có thể chọn ra được hướng điều trị phù hợp.

Các triệu chứng sợ lỗ phổ biến gồm:

 • Nhìn vào những hình ảnh có nhiều lỗ như dép tổ ong, tổ ong, bát sen, lỗ trên cây,… Khiến bạn cảm giác sợ hãi, nổi gai ốc, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, đổ nhiều mồ hôi lạnh,…
 • Có nhiều trường hợp nặng sẽ bị đau tim, choáng, đột quỵ khi bắt gặp các lỗ.
 • Tăng huyết áp
Dấu hiệu của hội chứng sợ lỗ
Dấu hiệu của hội chứng sợ lỗ

3. Nguyên nhân gây ra hội chứng sợ lỗ

Có khá ít nghiên cứu liên quan tới hội chứng sợ lỗ, song các nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này gồm:

Thứ nhất, do bắt gặp các đối tượng kích hoạt chuỗi phản ứng của hội chứng: 

 • Miếng bọt biển
 • Tổ ong
 • Bong bóng
 • Lỗ hoặc vết sưng trên da thịt
 • Mắt côn trùng
 • Các mắt trên dâu tây
 • Bát sen
 • Quả lựu
 • San hô
 • Hạt trái cây
 • Các loại hoa văn nhân tạo, động vật có lông, da đốm.

Thứ hai, nhiều chuyên gia cũng cho rằng nguyên nhân triệu chứng cũng có thể là do hình thành trong quá trình tiến hóa loài người, nó là bẩm sinh. Não bộ sẽ tự sinh ra một chức năng cảnh giác với các tác động có thể gây nguy hiểm nên tạo ra quá trình hội chứng.

Cũng có giả thiết khác chứng minh hội chứng trypophobia có liên quan tới bộ não. Nguyên nhân bởi não bộ hoạt động quá tải cụ thể là trung tâm thị giác hoạt động quá mức khiến thị giác cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân này khiến lượng oxy đến não bộ tăng cao và nếu không cung cấp đủ oxy cần thiết thì cũng có thể gây ra một số triệu chứng khác như chóng mặt, đau đầu,….

4. Cách điều trị hội chứng sợ lỗ hiệu quả

Hiện chưa có phương pháp nào giúp điều trị triệt để hội chứng sợ lỗ. Nhưng lại có rất nhiều phương pháp hữu ích giúp làm giảm các triệu chứng. Cụ thể: 

Phương pháp tiếp xúc

Với phương pháp này, người bệnh sẽ tiếp xúc dần với những đối tượng họ cảm thấy sợ hãi. Theo thời gian, thì các triệu chứng sẽ giảm bớt. Từ đó bệnh nhân sẽ thử tượng tượng tới những thứ khiến họ sợ. Rồi tiếp tục nhìn vào đối tượng. Thậm chí là chạm vào chúng.

Với riêng trường hợp hội chứng trypophobia, người bệnh có thể bắt đầu điều trị bằng cách nhắm mắt lại và tưởng tượng các vật thể tạo ra hội chứng như vỏ hạt, đài sen, tổ ong,… Họ sẽ thường xuyên lặp lại cho tới khi triệu chứng giảm bớt hoàn toàn. 

Khi bệnh nhân nghĩ tới vật thể mà không có cảm giác gì thì sẽ tiếp tục chuyển sang bước nhìn trực tiếp vào chúng,….

Cách điều trị hội chứng sợ lỗ hiệu quả
Cách điều trị hội chứng sợ lỗ hiệu quả

Phương pháp thay đổi nhận thức

Phương pháp này sẽ kết hợp với trị liệu tâm lý nhằm giúp thay đổi suy nghĩ và hành vi tiềm ẩn của người mắc hội chứng sợ lỗ. Phần lớn nguyên nhân khiến con người gặp phải triệu chứng ám ảnh là do họ nghĩ rằng những đối tượng này sẽ tạo đe dọa và gây nguy hiểm từ đó hình thành cảm xúc tiêu cực mỗi khi bắt gặp chúng.

Thuốc, thực phẩm chức năng

Thông thường nếu người bệnh bị trầm cảm hay lo lắng sẽ được bác sĩ kê toa. Những thuốc này có chứa chất ức chế tái hấp thu serotonin, benzodiazepin hay thuốc chẹn beta. Chúng có thể dùng đơn độc, song để tăng tính hiệu quả hơn thì sẽ kết hợp cùng với  phương pháp điều trị khác như  liệu pháp tiếp xúc, thay đổi nhận thức,…

Trên đây là một số thông tin có liên quan tới triệu chứng sợ lỗ, mong rằng bài viết gửi tới bạn thông tin hữu ích. 

Ngoài ra nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn có nhu cầu gia công sản phẩm chức năng chữa hội chứng sợ lỗ số lượng lớn thì hãy tới ngay DOM Healthcare.

DOM Healthcare luôn không ngừng cố gắng và phấn đấu để trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực gia công thực phẩm chức năng chữa trị hội chứng sợ lỗ. Công ty không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra ngoài thế giới. Với định hướng bài bản, DOM Healthcare chắc chắn sẽ đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt, chất lượng và giá thành hợp lý.

One thought on “Hội chứng sợ lỗ và một số thông tin cơ bản liên quan cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *