Muồng trâu là gì? Tác dụng của hạt muồng trâu Cassia seed

Muồng trâu thuộc họ đậu, còn được biết đến với tên gọi khác là muồng lác. Muồng trâu có nhiều tác dụng chữa bệnh hơn nhiều người vẫn nghĩ. Muồng trâu là gì, công dụng của muồng trâu sẽ được DOM Healthcare cung cấp chi tiết ở nội dung bên dưới.

Muồng trâu là gì?

Rất quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết. Những câu hỏi muồng trâu là cây gì được rất nhiều người thắc mắc. Muồng trâu có tên khoa học là Cassia alata L. Chúng thường phát triển cao nhất là 3 mét. Muồng trâu mọc hoang chứ không được trồng như các loại dược liệu khác. Miền Nam và miền Trung là những vùng có nhiều muồng trâu nhất. Lá và quả là những bộ phận trên muồng trâu được dùng với tác dụng chữa bệnh.

Cây mường lác
Cây mường lác

Muồng trâu có tác dụng gì

Công dụng muồng trâu không chỉ trong dân gian lưu truyền mà đến công nghệ hiện đại cũng đánh giá cao về những sản phẩm này. Muồng trâu có thể chữa trị được một số bệnh như:

 • Chống nhiễm trùng cho những bệnh nhân AIDS. Muồng trâu có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn rất cao. Những dòng sản phẩm này sẽ mang đến cơ hội sản xuất thuốc đại trà để tăng sức đề kháng, chống lỡ loét, viêm nhiễn cho những bệnh nhân AIDS.
 • Muồng trâu có thể dùng hạt và lá để nấu cao, Chúng mang đến tác dụng bảo vệ gan và thanh lọc cơ thể. Chúng đã được thí nghiệm trên chuột trắng bị viêm cấp và cho kết quả chỉ sau một thời gian ngắn. Hoặc nước lá muồng trâu tươi cũng hỗ trợ tốt cho gan bằng cách uống loãng thường xuyên hàng ngày.

 • Các dẫn chất anthranoid có rất nhiều trong lá muồng trâu nên có thể sử dụng trong nhiều loại thuốc Đông Y. Chúng có thể nấu chung với các loại cao khác.
 • Nhuận tràng, táo bón đều có thể dùng muồng trâu. Tùy theo những bệnh lý khác nhau để có liều dùng từ cây muồng trâu thích hợp.

Liều dùng và cách sử dụng muồng trâu – Muồng trâu là gì?

 • Bài thuốc muồng trâu nhuận tràng: Dùng 4 đến 5 gam muồng trâu khô. Dùng 50ml nước sạch nấu sôi lên khoảng 15 phút rồi để nguội. Uống trong vòng 6 tiếng, quá thời gian trên nên nấu cái mới.
 • Bài thuốc muồng trâu tắm trị rôm sảy, chốc lỡ: giã nát lá muồng trâu tươi, vắt lấy nước. Hòa với nước ấm và muối rồi tắm. Nếu hắc lào, lang ben thì có thể giã nát và vắt lấy nước cốt để bôi trực tiếp mà không cần hòa thêm nước.
 • Bài thuốc trị táo bón từ muồng trâu: Muồng trâu 20g, thêm 4 đến 6 gam Đại Hoàng, 50ml nước. Sắc lên và uống trong ngày. Nếu muồng trâu tươi thì tăng gấp đôi lượng của Muồng trâu nhưng Đại Hoàng thì vẫn giữ nguyên 4 đến 6 gam thôi nhé.

 • Muồng trâu chữa thấp khớp: Muồng trâu, lá vòi voi và Dứa dại giã, 1 củ hành hương giã nhuyễn và đắp lên chỗ khớp bị đau. Dùng vải mềm để đắp lên vùng khớp. Đến khi cảm nhận hỗn hợp này khô hết nước mới gở bỏ.
 • Muông trâu chữa bệnh viêm thần kinh tọa. Sử dụng muồng trâu kết hợp với rễ Nhàu, cho thêm một ít Đỗ trọng và sắc uống trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng muồng trâu – Muồng trâu là gì?

Khi sử dụng hạt muồng trâu, lá muồng trâu nên chú trọng các vấn đề sau:

 • Sử dụng các loại muồng trâu tươi cần chú ý về thời tiết. Chỉ nên hái muông trâu lá, quả để sử dụng khi trời không mưa và lúc có ánh nắng chiều vào.
 • Với trường hợp dùng muồng trâu giã nhuyễn lấy nước cốt để tắm lên người hoặc bôi trực tiếp lên da thì nên vệ sinh vùng da đó trước. Điều này sẽ giúp hiệu quả tăng cao nhất.
 • Muồng trâu nhuận tràng và trị táo bón. Nếu đang tiêu chảy không nên sử dụng muồng trâu. Bạn có thể khiến mình bị tiêu chảy và táo bón kéo dài hơn.
 • Sử dụng muồng trâu nên có kinh nghiệm dân gian hoặc biết về dược tính của chúng. Việc sử dụng không đúng mục đích, sau liều lượng có thể khiến bạn bị một số triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt.

Muồng trâu sấy khô bán trên thị trường

Lá muồng trâu, tác dụng của hạt muồng trâu Casssia seed được đánh giá cao. Loại dược liệu quý mà thiên nhiên ban tặng này được thu hoạch theo mùa và sấy khô. Lá muồng trâu khô và hạt muồng trâu khô đều được bán tại rất nhiều cửa hàng online.

Mức giá của muồng trâu từ 95K/kg đối với lá hoặc hạt. Giá thành tốt, có thể sử dụng được hàng ngày để tăng khả năng kháng khuẩn, tốt cho gan và nhiều bệnh lý khác. Không chỉ người miền Trung và miền Nam nơi có muồng trâu mới có thể sử dụng được. Bạn cũng có thể mua online về để sử dụng muồng trâu cho sức khỏe của mình ngay hôm nay nhé.

Tạm kết

Muồng trâu là cây gì, tác dụng của hạt muồng trâu Cassia seed, muồng trâu có tác dụng gì… đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Đây là những cây hoàn toàn mọc hoang thiên nhiên không bị tác động bởi hóa chất, thuốc sinh trưởng, chất bảo quản. Chất dinh dưỡng của chúng cũng không bị tác động. Chúng mọc thuận tự nhiên nên cũng không lo về các vấn đề biến đổi gen. Đây là một trong những dược liệu quý cần nghiên cứu để gia công thành thực phẩm chức năng dưới dạng thuốc để nhiều người có thể biết đến nhiều hơn.

3 thoughts on “Muồng trâu là gì? Tác dụng của hạt muồng trâu Cassia seed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *