Naproxen là thuốc gì? Thuốc Naproxen có tác dụng gì?

Naproxen thuộc nhóm kháng viêm không có steroid, thuốc được dùng chủ yếu để giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như viêm khớp, viêm gân, viêm cột sống dính khớp, viêm bao hoạt dịch, chuột rút kinh nguyệt hoặc bệnh gout,… Vậy thuốc Naproxen là thuốc gì? Thuốc Naproxen có tác dụng gì? Thuốc Naproxen 500mg là thuốc gì? Thuốc Naproxen sodium 220mg là thuốc gì? Để hiểu rõ hơn về công dụng của Naproxen, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Naproxen là thuốc gì?
Naproxen là thuốc gì?

Thuốc Naproxen là thuốc gì?

Naproxen là thuốc thuộc nhóm chống viêm không steroid, thuốc giúp ức chế khả năng gây viêm, thuốc sau khi sử dụng sẽ hấp thu và có tác dụng nhanh chóng.

Thuốc Naproxen được bào chế ở dạng viên nén để tiện cho người dùng chữa bệnh. Naproxen có 2 dạng chính là Naproxen và Naproxen sodium, chúng được chỉ định để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Thuốc Naproxen được phân loại dùng để giảm đau, chống viêm ở ngoại vi, hạ sốt và không có tác dụng gây nghiện. Đồng thời, với công dụng giảm đau và kháng viêm mạnh nhanh chóng nên Naproxen được sử dụng để điều trị các bệnh lý như:

 • Điều trị các chứng viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm bao dịch, gout, viêm xương khớp, viêm dính cột sống,…
 • Giảm các cơn đau từ đau nhức lưng, đau đầu, đau răng, đau lưng, đau do chấn thương, đau bụng kinh, đau do phẫu thuật,…
 • Hạ nhiệt độ như giúp hạ sốt.
 • Sử dụng kết hợp với các thuốc kháng sinh để chữa các bệnh về tai – mũi – họng.

Cơ chế hoạt động của thuốc Naproxen

Thuốc Naproxen sẽ được hấp thu vào cơ thể phần lớn qua đường uống, thuốc có khả năng chuyển hóa nhanh và hoàn toàn thông qua hệ tiêu hóa. Sau 1 – 2 giờ tính từ thời gian sử dụng thuốc, nồng độ trong huyết tương sẽ đạt mức tối đa và sau khoảng 20 phút, thuốc đã bắt đầu gắn liền với thụ thể protein huyết tương để thuốc phát huy tác dụng.

Với thời gian 12 – 13 giờ là thời gian bán hủy trong huyết tương, thuốc sẽ được bài trừ chủ yếu qua thận và bằng nước tiểu (95% liều dùng dưới dạng liên hợp, dạng khử methyl hoặc chưa bị chuyển hóa), 5% hoặc dưới 5% sẽ được bài tiết dưới dạng nguyên vẹn qua thân.

Thức ăn không hề ảnh hưởng đến quá trình thu của thuốc Naproxen.

Thuốc Naproxen được bào chế ở những dạng nào?

Hiện nay, hầu hết Naproxen được bào chế dưới dạng viên uống và dạng viên đặt trực tràng. Thuốc được sử dụng với những hàm lượng khác nhau và tùy vào nhu cầu tình trạng bệnh:

 • Viên nén Naproxen220mg natri (200mg Naproxen), Naproxen 250mg, Naproxen 375mg, Naproxen 500mg.
 • Viên nén bao phim 275mg Naproxen natri (250mg Naproxen), 550mg Naproxen natri (500mg Naproxen).
 • Viên đặt trực tràng 500mg Naproxen.
 • Viên nang tan trong ruột Naproxen 375mg, Naproxen 500mg.
 • Dạng uống 125mg Naproxen/5ml.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Naproxen

Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), thuốc Naproxen thuộc nhóm C – có thể có nguy cơ, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý theo dõi và kiểm tra định kỳ khi sử dụng thuốc.

Cách sử dụng Naproxen – Naproxen là thuốc gì?

Bệnh nhân phải luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và kể cả thuốc naproxen. Thuốc Naproxen với công dụng chống viêm, hạ sốt, giảm đau, tùy vào mỗi tình trạng bệnhsẽ có những cách sử dụng khác nhau. Tránh tự ý dùng thuốc vì thuốc có thể gây ra tác dụng phụ và gây hại cho cơ thể.

Liều dùng – Naproxen là thuốc gì?

Đối với người lớn Naproxen là thuốc gì?

Trong trường hợp sử dụng thuốc Naproxen để điều trị các bệnh về cột sống và cơ khớp:
 • Viêm xương khớp: Uống 1000mg mỗi ngày 1 lần hoặc uống 250mg naproxen sodium (naproxen sodium còn được gọi là naproxen sodium) vào buổi sáng và 500mg naproxen sodium vào buổi chiều. Liều lượng thuốc sử dụng bao nhiêu còn tùy thuộc vào bác sĩ điều trị và mức độ của bệnh, có khi tới 1,5g / ngày trong thời gian ngắn.
 • Cứng khớp cột sống: Uống 250mg-500mg naproxen natri mỗi ngày 1 lần hoặc 750mg naproxen natri / lần / ngày và tối đa là lên đến 1000mg naproxen natri tức là khoảng 1000mg naproxen.
 • Viêm khớp: Uống 550mg naproxen natri mỗi ngày 1 lần, 550mg naproxen natri mỗi 12 giờ hoặc 275mg naproxen natri sau mỗi 6 đến 8 giờ tức là khoảng 250mg naproxen và tối đa là 1100mg naproxen natri tức là khoảng 1000mg naproxen.
 • Viêm khớp dạng thấp: Dùng 250mg – 500mg naproxen 2 lần/ngày hoặc hoặc 275 – 550mg naproxen natri 2 lần/ngày hoặc 1000mg naproxen mỗi ngày 1 lần và tối đa là 1100mg naproxen natri tức là 1000mg naproxen.
 • Bệnh gout cấp tính: uống750 mg naproxen hoặc 825 mg naproxen natri một lần mỗi ngày và 250 mg naproxen (275 mg naproxen natri) mỗi 8 giờ cho đến khi cơn gút khỏi hẳn và tối đa là 1100mg naproxen natri tức 1000mg naproxen
 • Viêm bao hoạt dịch: 550mg naproxen natri/lần/ngày và 550mg naproxen natri mỗi 12 giờ hoặc chia nhỏ: 275mg naproxen natri tức 250mg naproxen cách 6 – 8 tiếng và tối đa 1100mg naproxen natri tức 1000mg naproxen.
Trong trường hợp sử dụng thuốc naproxen để giảm đau:
 • Đau bụng kinh: Uống 550mg naproxen sodium mỗi ngày 1 lần và 550mg naproxen sodium cứ 12 tiếng hoặc chia nhỏ uống nhiều lần: 275mg naproxen natri tức 250mg naproxen cách 6 – 8 tiếng và tối đa 1100mg naproxen natri tức 1000mg naproxen.
 • Đau nửa đầu, đau bụng, đau rang, đau ngoại vi: Uống 550mg naproxen sodium mỗi ngày 1 lần, cứ cách 12 tiếng thì uống 550mg naproxen natri hoặc chia nhỏ uống nhiều lần: 275mg naproxen natri tức 250mg naproxen các 6 – 8 tiếng uống một lần và uống tối đa 1100mg naproxen natri tức 1000mg naproxen.
 • Đau sau sinh: Uống 1 liều duy nhất 550mg naproxen sodium.
Trong trường hợp sử dụng naproxen để hạ sốt:

Uống 550mg naproxen sodium mỗi ngày 1 lần và cứ cách 12 tiếng thì dùng 550mg naproxen sodium hoặc chia nhỏ uống nhiều lần: 275mg naproxen sodium tức 250mg naproxen cách 6 – 8 tiếng và uống tối đa là 1100mg naproxen sodium tức 1000mg naproxen.

Đối với trẻ em – Naproxen là thuốc gì?

Hiện nay thuốc naproxen vẫn chưa có số liệu cụ thể để điều trị cho trẻ em, vì vậy cần tuyệt đối thận trọng trong liều lượng sử dụng và đặc biệt là tuyệt đối không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Liều dùng kiến nghị có thể tham khảo:

Dùng để hạ sốt và giảm đau: Trẻ từ 2 tuổi trở lên (nặng trên 10kg) uống 2.5 – 10mg/kg/liều, uống tối đa 10mg/kg/ngày và uống cách nhau 8 – 12 tiếng.

Dùng để điều trị viêm khớp tự phát thiếu niên: Trẻ từ 2 tuổi trở lên uống 5mg/kg/liều, uống 2 lần/ngày và uống tối đa 1000mg naproxen/ngày.

Tác dụng phụ của naproxen

Tác dụng phụ thường gặp:

Đau đầu, hoang mang, chóng mặt, mêt mỏi, cảm thấy buồn ngủ, phát ban, thay đổi tầm nhìn là những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc naproxen và liên hệ với bác sĩ nếu những tác dụng phụ này vẫn dai dẳng không biến mất.

Tác dụng phụ nghiêm trọng:

 • Xuất hiện các triệu chứng khó tiêu nghiêm trọng, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, ợ chua, đau dạ dày – đây có thể là những dấu hiệu của viêm hoặc loét dạ dày hoặc ruột.
 • Nôn ra máu hoặc các hạt màu đen trông giống như bã cà phê, máu trong phân hoặc có màu đen, giống hắc ín – đây có thể là dấu hiệu của xuất huyết và thủng dạ dày hoặc ruột.
 • Thường xuyên bị đau họng, chảy máu mũi và nhiễm trùng – đây có thể là những dấu hiệu của các tế bào máu bất thường được gọi là mất bạch cầu hạt.
 • Đau ngực hoặc khó thở, ngất xỉu – đây có thể là những dấu hiệu của bệnh thiếu máu.
 • Sốt, đau đầu, cứng cổ, nhầm lẫn và nhạy cảm với ánh sáng – đây có thể là những dấu hiệu của bệnh viêm màng não vô khuẩn.
 • Tiểu ra máu, giảm số lần đi tiểu – đây có thể là những dấu hiệu của tổn thương thận hoặc nhiễm trùng.
 • Vàng da hoặc lòng trắng của mắt – đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan hoặc vàng da.
 • Nhịp tim chậm, không đều do lượng kali trong máu cao.
 • Đau dạ dày, sốt và bệnh – đây có thể là những dấu hiệu của bệnh viêm tụy.

Phản ứng dị ứng: – Naproxen là thuốc gì?

Rất hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với naproxen. Tuy nhiên, hãy nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, ngứa hoặc sưng ở mặt, lưỡi, cổ họng.

Những khuyến cáo khi sử dụng thuốc

Naproxen là một loại thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi và gần đây đã được Hiệp hội FDA đã đưa ra một số khuyến cáo khi sử dụng thuốc naproxen như sau:

 • Thuốc Naproxen có thể gây cao huyết áp: Khi dùng naproxen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hoặc thậm chí là làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy cần theo dõi huyết áp trước khi dùng thuốc naproxen.
 • Naproxen tích nước gây phù nề: Thuốc này được bào chế với thêm muối nên có thể gây ra hiện tượng giữ nước và phù nề cho cơ thể.
 • Naproxen làm tăng nguy cơ hen suyễn: Thuốc Naproxen hoặc các loại thuốc giảm đau kháng viêm khác có thể làm khởi phát cơn hen suyễn do đó cần đặc biệt chú ý điều này.
 • Naproxen có thể gây ra một số phản ứng dị ứng: Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra trên cơ thể người bệnh gồm sưng lưỡi hoặc cổ họng, khó thở, phát ban,… Trong trường hợp này, người bệnh nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia và không sử dụng quá liều thuốc không kê đơn.
 • Naproxen có thể gây xuất huyết tiêu hóa: Thuốc Naproxen có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa nên trong quá trình điều trị cần theo dõi những bất thường ở hệ cơ quan này và đặc biệt ở những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu. .
 • Naproxen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Sử dụng naproxen với liều lượng cao hoặc sử dụng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thuốc Naproxen không sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật tim để tránh nguy cơ đột quỵ.

Những khuyến cáo dành cho nhóm đối tượng nhất định

 • Những người có vấn đề về dạ dày: Naproxen có thể làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên tồi tệ hơn nếu có tiền sử bị chảy máu ruột non, viêm loét dạ dày.
 • Người mắc bệnh thận: Sử dụng naproxen trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể.
 • Phụ nữ có thai: Hiện này thuốc Naproxen chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về ảnh hưởng đối với thai nhi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy Naproxen có hại cho thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý và nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Thuốc Naproxen có thể gây chảy máu kéo dài khi chuyển dạ vì vậy cần tránh sử dụng naproxen trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
 • Phụ nữ cho con bú: Naproxen có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé, vì vậy phụ nữ có thai và cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Người cao tuổi: Người trên 65 tuổi, cơ thể xử lý thuốc sẽ chậm hơn, lâu ngày thuốc sẽ tích tụ gây hại cho cơ thể.
 • Trẻ em: Trẻ dưới 2 tuổi không dùng naproxen.

6 thoughts on “Naproxen là thuốc gì? Thuốc Naproxen có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *