Probiotic là gì và có lợi ích gì cho cơ thể?

Probiotic không còn là thuật ngữ xa lạ với nhiều người, Probiotic còn được bày bán ở hầu hết các quầy thuốc. Ấy vậy mà nhiều người chưa hiểu rõ Probiotic là gì hay nó có lợi ích gì cho cơ thể? Nếu muốn biết bạn hãy cùng DOM Healthcare tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!. 

1.Probiotic là gì?

Probiotics hay còn được gọi men vi sinh, nó là tập hợp các chủng vi khuẩn sống và khi được uống đủ lượng sẽ có nhiều lợi ích cho cơ thể người dùng. Nó cách khác, Probiotics chính là những loại vi khuẩn có lợi nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, dễ tiêu thụ thức ăn cũng như hạn chế bệnh tật. 

Sự xuất hiện của nhiều loại thuốc Probiotics, sữa Probiotics, nước Probiotics,… Cùng những lời quảng cáo về lợi ích cho sức khỏe. Đã khiến không ít người tìm cách sử dụng men vi sinh theo ý muốn, theo nhu cầu. Trong khi nó chỉ được bổ sung vào cơ thể khi có chỉ thị của bác sỹ, chuyên gia với các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa. 

Cũng bởi hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người. Bởi vậy, các nhà khoa học cũng luôn tìm kiếm thêm nhiều nguồn chế phẩm sinh học. Nhằm tạo ra các loại men vi sinh phù hợp cho mỗi đối tượng. Có 2 nhóm vi khuẩn phổ biến nhất là Lactobacillus và Bifidobacterium. 2 nhóm vi khuẩn này thường được sử dụng để sản xuất men vi sinh. 

Thông thường, các loại vi khuẩn được làm bất hoạt, đông khô hoặc nén dưới dạng viên nang, bột hay dịch uống. Khi Probiotics vào cơ thể, nhờ các phản ứng giúp vi khuẩn hoạt động trở lại. 

Probiotics cũng có trong nguồn thực phẩm hàng ngày như: Sữa chua và các thực phẩm lên men. Thế nhưng, việc bổ sung Probiotics trực tiếp đem lại hiệu quả nhanh, nồng độ cao, lại có thời gian sử dụng lâu dài. 

2. Công dụng của probiotics

Được biết đến như “ quân át chủ bài” trong hệ tiêu hóa, các probiotic với nhiều công dụng hữu hiệu như:

Công dụng của probiotic là tự động kháng khuẩn

Trong mỗi probiotic có cơ chế tiết ra các chất kháng khuẩn. Nói cách khác, các vi khuẩn có lợi probiotic tạo ra nhiều chất đa dạng với tác dụng làm ức chế vi khuẩn có hại mang Gram (+) và Gram (-). Nó bao gồm hydrogen peroxide, acid hữu cơ, chất diệt khuẩn,… Các chất này làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của vi khuẩn và làm giảm sinh vật mang mầm bệnh. Đó còn là quá trình cạnh tranh sự sống, thức ăn với các sinh sinh vật có hại. 

Probiotic có công dụng miễn dịch

Có thể nói, Probiotic chính là một phương tiện phân tán các phân tử có vai trò kháng viêm cho hệ tiêu hóa:

  • Giúp cải thiện hệ sinh vật trong đường ruột, giúp ngăn táo bón, tiêu chảy. 
  • Làm giảm kích ứng của đường ruột
  • Làm giảm đáp ứng viêm. 

Tác động trên mô biểu bì ruột

  • Nhờ tác dụng kháng viêm của mình mà cơ chế tác dụng của Probiotic là đẩy mạnh sự liên kết giữa tế bào biểu mô. 
  • Làm giảm sự lây nhiễm vi khuẩn, giảm kích thích bài tiết. 
  • Tạo ra các phân tử phòng vệ cho hệ tiêu hóa. 

Probiotic tác động đến vi khuẩn đường ruột 

Sau khi tiêu thụ các chế phẩm Probiotic chúng sẽ giúp điều chỉnh thành phần cấu tạo của các vi khuẩn trong hệ đường ruột. Khi chúng tập trung ở khoang ruột sẽ tạo nên sự cân bằng tạm thời của cả hệ sinh thái đường ruột. Và khi không có các Probiotic số lượng vi sinh vật có hại sẽ mau chóng nhiều lên. 

Các vi khuẩn Probiotic khi được đưa vào đường ruột sẽ điều hòa hoạt động trao đổi chất của các vi sinh vật sống trong đường ruột. Probiotic có tác động làm giảm độ PH của toàn bộ hệ tiêu hóa. Từ đó làm rối loạn hoạt động tiết enzyme của các vi sinh vật đường ruột. Nhằm giúp tránh khỏi các tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Với vai trò tăng vi khuẩn có lợi và làm giảm vi khuẩn có hại. 

Ngoài ra, các Probiotic còn có vai trò 

  • Lên men trong hệ đường ruột
  • Chống dị ứng
  • Chống ung thư do các vi khuẩn Probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư bàng quang. Khử độc và làm chậm sự phát triển các khối u. 
  • Probiotic làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Giúp người bệnh mau chóng bình phục sau khi mắc các bệnh đường ruột. 

3. Sử dụng probiotics không đúng chỉ định có gây hại không?

Tuy là các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và cũng là chế phẩm được sử dụng rộng rãi, bày bán ở các nhà thuốc. Thế nhưng, thuốc Probiotics cần có sự chỉ định của bác sỹ để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lạm dụng loại chế phẩm sinh học này không chỉ không có lợi có đường ruột mà còn gây ra các tác dụng không mong muốn. 

Các tác động của men vi sinh có thể gây ra nhiễm trùng, nhiễm ngoại độc tố, gây chuyển gen kháng sinh từ các vi sinh vật có hại sang vi sinh vật có lợi. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm cũng có thể xảy ra khi bào chế không nghiêm ngặt. 

Đó là vì sao việc chọn lựa, sử dụng các loại men vi sinh cần rất quan tâm tới cơ sở sản xuất, bào chế. DOM Healthcare – Đơn vị gia công dược phẩm, thực phẩm chức năng, gia công các loại Probiotics được kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Quy trình tìm kiếm các loại men vi sinh mới nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao ở mỗi bệnh nhân.

2 thoughts on “Probiotic là gì và có lợi ích gì cho cơ thể?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *