Rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Rối loạn lưỡng cực có lẽ bạn đã từng nghe qua tuy nhiên những thông tin thực sự về nguyên nhân, triệu chứng cụ thể là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy, rối loạn lưỡng cực là gì và nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa nó ra sao? Những thông tin ngay dưới đây của gia công thực phẩm chức năng DOM Healthcare có lẽ sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn! 

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn tâm lý lưỡng cực được biết đến là một dạng rối loạn cảm xúc đặc trưng được thể hiện bằng các giai đoạn rối loạn hoặc có hưng cảm nhẹ. Nó có thể là một triệu chứng và giai đoạn của trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

#header-newsletter-signup

Hiện nay bệnh có chiếm tỷ lệ 1% dân số. Nó là biểu hiện 1 người giữa hai giới tính không có sự khác biệt. Và tuổi khởi phát thường sẽ thấp hơn so với việc rối loạn trầm cảm. 

Các triệu chứng – dấu hiệu thường gặp – rối loạn tâm lý lưỡng cực được phân thành mấy loại

Được biết bệnh có 3 giai đoạn chủ yếu khác nhau như sau:

 • Thứ nhất là giai đoạn trầm cảm nặng đây là trạng thái thấp nhất. 
 • Tiếp đến là giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ – đây là giai đoạn trạng thái cao hơn. 
 • Giai đoạn thứ 3 là hưng phấn hoặc không trầm cảm và là giai đoạn nặng nhất. 

Có thể có những biểu hiện trạng thái khác nhau nữa phụ thuộc vào từng người. Tuy nhiên chung quy lại thì bệnh nhân đều mang cả triệu chứng hưng cảm và trầm cảm cùng với việc giảm hoạt động nặng đi. 

Nguyên nhân mắc bệnh là gì?

Hiện nay các nhà khoa học cũng như ngành tâm lý vẫn đang nghiên cứu về những vấn đề nguyên nhân dẫn đến bệnh. Và những nguyên nhân chính có thể kể đến hiện nay có tác dụng tham gia kích hoạt bệnh đó là:

 • Thứ nhất đó là do những thay đổi quá trình sinh học của cơ thể: Đây là trường hợp với những bệnh nhân rối loạn tâm lý lưỡng cực xuất hiện khi có thay đổi vật lý trong não. Những tác động như các tai nạn hay các kích động đến não bộ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao. 
 • Thứ hai đó là chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể nó tạo ra sự mất cân bằng tự nhiên của những chất dẫn truyền trong hệ thần kinh. Từ đó là yếu tố tác động đến nguyên nhân rối loạn tâm trạng dẫn đến bệnh. 
 • Yếu tố tiếp theo là do nội tiết tố. Cụ thể đó là mất cân bằng rối loạn nội tiết tố từ đó tham gia làm rối loạn lưỡng cực. 
 • Yếu tố di truyền: Bệnh cũng có thể do di truyền từ cha mẹ anh chị em trong gia đình. Tuy nhiên đây chỉ là yếu tố chiếm phần trăm rất nhỏ. 
 • Do môi trường sống và làm việc có nhiều căng thẳng mệt mỏi hoặc có những kích động đau thương đáng kể dẫn đến rối loạn tâm lý lưỡng cực. Nó khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cảm xúc tâm lý quá lớn dẫn đến việc phát sinh bệnh nguy hiểm vô cùng. 

Đó là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh mà bạn nên biết. 

Nguyên nhân mắc bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

Bệnh có sự ảnh hưởng tâm lý xã hội rất lớn. Nó có thể dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao hơn gấp 3 lần. Bởi những ảnh hưởng tâm lý đến cuộc sống, sinh hoạt, nghề nghiệp và gia đình thực sự là rất nguy hiểm và nghiêm trọng. 

Việc mắc bệnh này thực sự sẽ ảnh hưởng đến tình cảm người thân gia đình. Có thể dẫn đến lối sống tiêu cực thậm chí là việc nghĩ đến cái chết vô cùng nguy hiểm. Vì thế, cần phải có những hình thức điều trị nhanh và phù hợp sau khi phát hiện bệnh. 

Phương pháp phòng ngừa bệnh rối loạn lưỡng cực?

Để có phòng ngừa bệnh bạn nên chú ý đến những điều gì? Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh dần phải được quan sát cũng như thăm khám để đảm bảo phát hiện được tình trạng bệnh nhanh nhất và có điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển nặng hơn. 

Cần chú ý đến những vấn đề thay đổi trong tâm trạng, giấc ngủ, năng lượng, giới tính cũng như khả năng tập trung, động lực hay phong cách trang phục,… Đó là những dấu hiệu có thể phát hiện bệnh nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Để giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn tình trạng lưỡng cực, chú ý đến những vấn đề sau:

 • Thứ nhất hãy để bản thân có thể thoải mái nhất, tránh để bản thân rơi vào trạng thái stress nặng nề quá mức bởi nó sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào trầm cảm. 
 • Tìm kiếm mục tiêu học tập và làm việc của bản thân để tránh thời gian trạng thái buồn chán của bản thân. 
 • Tìm gặp bác sĩ tâm lý khi bạn có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến tâm lý hay cảm thấy chán nản và thường xuyên không có năng lượng làm việc học tập.
 • Thường xuyên tự tạo cho bản thân những niềm vui hoặc các thú vui hướng ngoại để không bị cô độc, trầm cảm, tự tin và suy nghĩ nhiều. 
Rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

#header-newsletter-signup

Lời kết

Bệnh rối loạn lưỡng cực có tác động ảnh hưởng tâm lý xã hội rất nguy hiểm và có nhiều ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của mỗi người. Hãy chú ý đến vấn đề trạng thái tâm lý cũng như những hoạt động tâm lý của bản thân để tránh những ảnh nguy hiểm nhé!

8 thoughts on “Rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *