Bại não là bệnh gì? Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bại não

Bại não là bệnh lý về thần kinh khiến não bộ bị tổn thương. Bệnh để lại di chứng suốt đời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng DOM Healthcare tìm hiểu thông tin chi tiết về căn bệnh này thông qua những nội dung sau.

Bại não là gì?

Bại não là một nhóm các vấn đề rối loạn về vận động, phối hợp vận động của trẻ. Trong một số trường hợp, các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Bệnh gây nên do tổn thương não, thường xảy ra trước hoặc sau khi sinh. Tổn thương não là vĩnh viễn, không thể chữa khỏi. Hậu quả của bệnh có thể được kiểm soát ở mức thấp nhất nếu có các biện pháp phù hợp.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bại não

Nguyên nhân chính của bại não là do ở não bị tổn thương trong quá trình thai nhi phát triển. Các tổn thương ở não bộ khiến trẻ cần trải qua các quá trình tập luyện lâu dài để có thể về vận động, nhận thức, ngôn ngữ, kỹ năng … Dưới đây là một số nguyên nhân gây bại não ở trẻ sơ sinh:

Nhiễm trùng

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng do các vi khuẩn gây hại như virus cự bào, rubella, hay toxoplasmosis xâm nhập gây tổn thương não của thai nhi và gây bại não cho trẻ. 

Các nhiễm trùng nguy hiểm khác như nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hệ tiết niệu của mẹ cũng là nguyên nhân làm trẻ bị sinh non và làm tăng nguy cơ bại não ở trẻ.

Thiếu khí não bào thai

Một số trường hợp bào thai bị thiếu oxy do suy nhau thai, cụ thể là chức năng của nhau thai bị giảm sút, nhau thai bong non cũng là nguyên nhân khiến não bộ trẻ nhỏ bị tổn thương và dẫn đến tình trạng bại não sau này.

Sinh non

Có đến 50% số lượng trẻ mắc bệnh có nguyên nhân liên quan đến vấn đề sinh non. Nếu không may em bé bị sinh non hoặc sinh cân nặng thấp sẽ là nguy cơ khiến trẻ bị bại não. Nguyên nhân là do trẻ sinh non có nguy cơ bị xuất huyết não, khiến não bị tổn thương và khó có thể phát triển bình thường.

Chấn thương bên ngoài

Việc trẻ sơ sinh bị chấn thương não do va đập diễn ra thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bại não ở trẻ. Khi bị chấn thương bên ngoài, một số chức năng điều khiển vận động của não ở trẻ có thể bị tê liệt gây xuất huyết não, hoặc bị nhiễm trùng.

Bại não do di truyền

Việc rối loạn trong hệ gen được cho là một trong các yếu tố tác động gây bại não ở trẻ. Tuy nhiên không thể khẳng định hoàn toàn nguyên nhân bại não do di truyền bởi nó còn liên quan tới môi trường sống của trẻ.

Cách điều trị bại não

Thuỷ trị liệu

Thủy trị liệu là phương pháp giúp trẻ mắc bệnh phục hồi các dây thần kinh và các khớp. Lưu ý, phương pháp này không được áp dụng cho trẻ mắc bệnh có dấu hiệu động kinh lâm sàng. 

Mục đích của liệu pháp thủy trị liệu là giúp trẻ thư giãn hơn, tăng khả năng vận động có ý thức. Các bác sĩ sẽ cho trẻ vận động trong bồn nước xoáy hoặc bể bơi với nhiệt độ nước khoảng 36-38 độ C trong gần 30 phút.

Thuốc giãn cơ

Biện pháp sử dụng thuốc giãn cơ chỉ áp dụng đối với trẻ bại não thể co cứng và co rút, không nên áp dụng cho trẻ bị các dạng bại não còn lại. Tác dụng của thuốc giúp trẻ tăng cường khả năng vận động có ý thức và dễ dàng kiểm soát hành vi. Thuốc giãn cơ đưa vào cơ thể trẻ bằng cách tiêm.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số thuốc bổ cho não có thành phần hỗ trợ hoạt động của não để quá trình điều trị. Giúp tiến triển nhanh hơn, thúc đẩy nhanh khả năng hồi phục não của trẻ nhỏ.

Điện trị liệu

Phương pháp điện trị liệu có hai loại là điện thấp tần và tử ngoại được ứng dụng với từng trường hợp trẻ bại não thể khác nhau. Liệu pháp tử ngoại dùng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. 

Còn liệu pháp điện thấp tần dùng cho bé không có dấu hiệu động kinh lâm sàng. Và các bé không bị bại não thể co cứng nặng. Liệu pháp này giúp tác động trực tiếp lên các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Giúp trẻ hành động tự nhiên hơn.

Phục hồi chức năng toàn diện

Phục hồi chức năng toàn diện là phương pháp hiệu quả nhất đối với trẻ bại não. Tuy nhiên, quá trình này cần sự kiên trì và mất nhiều thời gian. Trẻ sẽ được luyện tập vận động, học ngôn ngữ, nhận thức. Được dạy về cách tự phục vụ bản thân và các kỹ năng giao tiếp xã hội.

Lời kết

Tiêm ngừa đầy đủ lúc mang thai là cách phòng ngừa bại não. Sản phụ cần tiêm vắc xin đầy đủ và có chế độ ăn uống khoa học. Để chống lại một số bệnh có thể gây tổn thương não thai nhi. Việc khám thai định kỳ trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa sinh non.

One thought on “Bại não là bệnh gì? Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bại não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *