Nhục thung dung là vị thuốc điều trị những bệnh nào?

Trong lịch sử Y học cổ truyền, nhục thung dung là một trong những vị thuốc được sử dụng lâu đời nhất. Những tác dụng hiếm có của loài cây này không phải loài nào cũng có thể thay thế được. Bài viết sau đây của DOM Healthcare sẽ chia sẻ về thông tin chi tiết của vị thảo dược quý này. 

Nhục thung dung là cây gì?

Là vị thuốc lấy từ củ nhục thung dung, loài cây này có thể sống được ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhờ vào những lớp vảy dày. Đồng thời dân gian còn được mệnh danh là “nhân sâm sa mạc”. Chính là vì vị thuốc này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhất là bồi bổ, tráng dương.  Người dân cũng thường sử dụng để ngâm rượu uống làm thuốc. Hoặc sử dụng để ngâm rượu khi kết hợp cùng các thảo dược liệu khác mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Nhục thung dung có tác dụng và cách sử dụng như thế nào? 

Đây chính vị tiên dược được sử dụng hàng  ngàn năm nay cho các đấng mày râu. Củ có vị ngọt mặn, tính ấm có tác dụng ích tinh, bổ thận và lưu thông khí huyết. Cụ thể những tác dụng như sau:   

Chữa bệnh liệt dương, phụ nữ vô sinh

Vị thuốc từ nhục thung dung khi kết hợp cùng xà sàng tử, ba kích, vỏ thy tử, phụ tử và phong phong có tác dụng chữa liệt dương và phụ nữ vô sinh. Cách điều chế thang thuốc này như sau: Tất cả những nguyên liệu trên đem tán bột nhỏ, sau đó làm thành những viên nhỏ. Mỗi ngày uống hai lần với 12g, để có tác dụng tốt nhất thì uống cùng nước muối loãng hoặc rượu ấm. 

#header-newsletter-signup

Chữa bệnh suy nhược thần kinh

Nhục thung được dùng để chữa bệnh suy nhược thần kinh rất hiệu quả khi kết hợp cùng các loại thảo dược khác như thạch xương bồ, phục linh, thỏ ty tử, sơn thù. Cách sử dụng như sau:

Nhục thung dung 10g, thạch xương bồ 4g, phục linh 6g, thỏ ty tử 8g, sơn thù 5g. Bỏ tất cả vào nồi cho 600ml nước, đun đến khi còn khoảng 200l thì dừng. Mỗi ngày uống 3 lần, cứ làm vậy uống hàng ngày sẽ có kết quả tốt. 

Chữa bệnh táo bón ở người lớn tuổi 

Khi kết hợp cùng một số vị thuốc có tác dụng tốt chữa bệnh táo bón ở người lớn tuổi. Cách nấu thuốc như sau:

Nhục thung dung 20g, hoạt ma nhân 15g, trầm hương 24g, trộn lại nghiền thành bột mịn sau đó vo thành viên nhỏ. Mỗi ngày sử dụng hai lần, mỗi lần 12g uống cùng nước ấm. Sử dụng thường xuyên sẽ cho kết quả ngoài mong đợi. 

Chữa sinh lý yếu, rối loạn cương dương, liệt dương

Ngoài ra, còn có tác dụng chữa yếu sinh lý, rối loạn cương dương và liệt dương cho đấng mày râu. Bài thuốc này có tác dụng vô cùng tốt khi kết hợp cùng viễn chí, xà sàng tử, ngũ vị tử, ba kích tím, thỏ ty tử, đỗ trọng, phụ tử…

Cách điều chế thuốc đó là dùng 15g nhục thung dung, 5g viễn chí, 10g xà sàng tử, 5g ngũ vị tử, 10g ba kích tím, 10g thỏ ty tử, đỗ trọng 10g, phòng phong 10g. Đem tất cả tán thành bột nhỏ, sau đó vo thành viên để sử dụng. Mỗi ngày dùng 12g chia cho 2 lần uống cùng rượu ấm hoặc nước muối pha loãng. Sử dụng thường xuyên sẽ cho kết quả tốt nhất. 

Nhục thung dung loại nào tốt nhất?

Hiện tại được sử dụng chủ yếu là:

Nhục thung dung Nội Mông

Nhục thung dung Nội mông có màu đen bên ngoài nhưng lõi màu trắng đục, khi sờ vào thì mềm và có vảy. Ngửi sẽ có mùi thơm, khu vực chủ yếu là Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc. Theo nghiên cứu thì có chất lượng tốt nhất trong các loại và giá cả cũng cao gấp đôi so với những loại khác. Loại này được sử dụng phổ biến để làm các bài thuốc chữa bệnh có tác dụng rất tốt. 

#header-newsletter-signup

Nhục thung dung Tân Cương

Nhục thung dung Tân Cương có màu vàng nâu, vỏ ngoài cứng, to và ít vảy. Đối với loại này thì ít có mùi thơm hơn, khu vực trồng chủ yếu tại Tân Cương của Trung Quốc. Đây được đánh giá là ít sử dụng như nhục thung dung Nội Mông. Bởi vì những axit hữu cơ, axit amin và các hoạt chất quan trọng trong không nhiều bằng Nội Mông. Vì vậy loại này cũng ít được dùng làm thuốc chữa bệnh hơn. 

 Lời kết

Đây là vị thảo dược quan trọng trong việc bài chế các bài thuốc quý chữa nhiều bệnh cho người dân. Đây là vị thuốc không có loại nào có thể thay thế được bởi chứa nhiều chất quan trọng. Vì vậy nhục thung dung được ngành y nói riêng và người dân nói chung rất xem trọng. Do đó nếu bạn cần tìm kiếm vị thuốc này thì hãy liên hệ với DOM Healthcare để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

5 thoughts on “Nhục thung dung là vị thuốc điều trị những bệnh nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *